Sáng ngày 17/7/2020, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Loan, chuyên ngành Quản lý đất đai, mã số 9 85 01 03, với đề tài “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất sử dụng hiệu quả đất trồng mía huyện Ngọc Lặc phục vụ vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn”, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Đào Châu Thu và PGS.TS. Lê Thị Giang.

Đến dự buỗi lễ có TS. Vũ Ngọc Huyên – Phó GĐ Học viện, các thành viên trong hội đồng đánh giá luận án; giảng viên hướng dẫn, cán bộ, giảng viên khoa quản lý đất đai cùng bạn bè, người thân, đại diện cơ quan công tác của nghiên cứu sinh.

Dưới sự chủ trì của GS.TS. Trần Đức Viên Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của nghiên cứu sinh Nguyễn Loan.

leftcenterrightdel
GS.TS. Trần Đức Viên thông qua kết quả NCKH của NCS

Sau khi nghe nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Loan trình bày tóm tắt luận án, Hội đồng đã nghe ý kiến của các phản biện, ủy viên, các thành viên Hội đồng nhận xét, đặt câu hỏi cho nghiên cứu sinh, bản tổng hợp ý kiến đóng góp của các nhà khoa học về bản tóm tắt và toàn văn luận án.

Đề tài luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Loan được Hội đồng đánh giá cao, đây là đề tài vừa có ý nghĩa khoa học, vừa có ý nghĩa thực tiễn. Luận án đã bổ sung cơ sở khoa học trong đánh giá thực trạng sử dụng đất trồng mía, tài liệu khoa học về hiệu quả sử dụng đất trồng mía trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, góp phần vào cơ sở khoa học trong đánh giá thích hợp đất đai đối với cây mía để ổn định và phát triển diện tích đất trồng mía huyện Ngọc Lăc, tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác có điều kiện sinh thái tương tự. Luận án đã đề xuất định hướng phát triển các kiểu sử dụng đất trồng mía dưới dạng trồng thuần và trồng xen có hiệu quả trên địa bàn huyện Ngọc Lặc. Kết quả nghiên cứu của luận án cung cấp thêm các căn cứ cho các nhà quản lý huyện Ngọc Lặc chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, các nhà hoạch định chính sách của công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn tham khảo để thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng đất trồng mía, góp phần tăng thu nhập cho người dân trồng mía và ổn định diện tích trồng mía của vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn.  

leftcenterrightdel
NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên HĐ chấm luận án