Cầu nối vững chắc - Phát triển không ngừng - Thành công bền vững

Bản tin Seminar tuần 21/2018 ngày 23/5

Với mục đích trao đổi, thảo luận và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ của bộ môn và tập thể giảng viên của khoa về vấn đề áp dụng công nghệ mới trong lĩnh vực trắc địa bản đồ, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất nhằm phục vụ tốt cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng như chuyển giao kỹ thuật mới vào thực tiễn sản xuất tại các địa phương.

 Ngày 23/5/2018, tại phòng họp của khoa Quản lý đất đai, Bộ môn Trắc địa Bản đồ đã tổ chức buổi hội thảo khoa học với 3 chuyên đề: Ứng dụng ảnh Sentinel trong quản lý đất đai và tài nguyên môi trường; Giới thiệu về OpenStreetMap; Ứng dụng công nghệ trong xử lý số liệu phục vụ công tác quy hoạch sử dụng đất.

  Đến tham dự buổi seminar có Đại diện Ban chủ nhiệm khoa Quản lý đất đai, thành viên của bộ môn Trắc địa Bản đồ và các giảng viên trong Khoa Quản lý đất đai. PGS.TS. Trần Trọng Phương, chủ trì Hội thảo nêu nội dung, ý nghĩa, mục đích cũng như kết quả nghiên cứu khoa học thời gian qua của Bộ môn. Sau đó các Thầy cô phụ trách các chuyên đề đã trình bày kết quả nghiên cứu.

Chuyên đề 1 (8h30-9h30): Ứng dụng ảnh Sentinel trong quản lý đất đai và tài nguyên môi trường do TS. Nguyễn Thị Thu Hiền trình bày. Theo đó, mục đích của chuyên đề 1, tác giả đã trình bày được những ứng dụng mới trong việc sử dụng ảnh Sentinel vào công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường. Sentinel là tên của một loạt các thế hệ vệ tinh giám sát trái đất thuộc chương trình Copernicus của cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu (European Space Agency – ESA) đồng thời Sentinel là vệ tinh siêu cao tần thu nhận tín hiệu thông tin. Hệ thống Sentinel gồm 3 thành phần Sentinel 1, Sentinel 2, Sentinel 3. Tác giả đã trình bày được ứng dụng công nghệ ảnh Sentinel trong thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2018 của thành phố Hải Dương với độ chính xác cao; xác định chỉ số NDVI (chỉ số khác biệt thực vật) của huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang; Thành lập bản đồ lớp phủ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; Tác giả đã ứng dụng được công nghệ ảnh Sentinel trong việc đánh giá vấn đề nhạy cảm với xói mòn đất của huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, đây là một trong những công nghệ mới đã và đang được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới hiện nay.

Chuyên đề 2 (9h30-10h30): Giới thiệu về OpenStreetMap - do ThS. Nguyễn Đức Lộc trình bày. Tác giả đã giới thiệu những điểm nổi bật về hệ thống bản đồ “mở” OpenStreetMap. Hệ thống bản đồ này cho phép các thành viên đóng góp, chỉnh sửa và tải về dữ liệu bản đồ trên toàn cầu. Đây là một nguồn dữ liệu bản đồ hữu ích cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, tác giả cũng trình bày kết quả nghiên cứu xây dựng bản đồ Học viện Nông nghiệp Việt Nam trên OpenStreetMap và mô phỏng các công trình của học viện trong không gian ba chiều từ nguồn dữ liệu OpenStreetMap.

Chuyên đề 3 (10h30-11h30): Ứng dụng công nghệ trong xử lý số liệu phục vụ công tác quy hoạch sử dụng đất - do ThS. Nguyễn Đình Trung trình bày. Theo nội dung của chuyên đề, việc tích hợp giữa bản đồ và biểu số liệu quy hoạch trong quá trình xử lý số liệu bằng phần mềm QH soft ware sẽ đảm bảo tính chính xác, khoa học và đây sẽ là xu hướng mới trong thời gian tới khi thực hiện xử lý số liệu phục vụ công tác quy hoạch tại các địa phương. Qua phần trình bày của tác giả cho thấy, phần mềm QH software cho khả năng tự động kết xuất biểu số liệu từ nguồn dữ liệu bản đồ, bên cạnh đó, phần mềm cũng cung cấp nhiều kỹ thuật mới trong việc thiết kế biên tập và thành lập bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất với độ chính xác cao. Đặc biệt, tác giả đã trình bày ứng dụng thực tiễn của phần mềm trong xử lý số liệu phục vụ công tác quy hoạch sử dụng đất tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình với kết quả độ chính xác cao và phù hợp. Nghiên cứu này có nhiều ý nghĩa khoa học và thực tiễn, nhằm phục vụ tốt cho việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất tại các địa phương.   

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI SEMINAR

 

Copyright: Khoa Quản lý đất đai - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Thị trấn Trâu Quỳ - Huyện Gia Lâm - Thành phố Hà Nội
Điện thoại: (+84-24) 38765588/ 38768221  Fax: (84-24)38760476      Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.